Những lưu ý về cách thiết kế áo dài cách tân

Áo dài cách tân vừa hiện đại vừa trẻ trung mà lại mượt mà

Áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, nó đã được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh và đi vào bao áng văn chương, qua những lời ca tiếng hát và đi vào cuộc sống hiện tại mà vẫn chưa bị hao mòn theo thời gian.
Những thế hệ con rồng cháu tiên mãi mãi tự hào với vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài dân tộc nói bao nhiêu cũng không thấy đủ, bởi sức mạnh trên từng tà áo là điều đã được kiểm chứng theo suốt chiều dài lịch sử.

Chiếc áo dài thời xa xưa còn khá giản đơn trong thiết kế nhưng vẫn tôn vinh nét duyên dáng của người mặc. Không bó sát vào những đường cong cơ thể, áo dài cổ xưa được may hơi rộng, phủ bên trong một lớp áo yếm lót. Áo dài thời xưa thể hiện sự kín đáo, đoan trang của người phụ nữ xưa hơn áo dài cách tân ngày nay.

Áo dài cách tân vừa hiện đại vừa trẻ trung mà lại mượt mà
Áo dài cách tân vừa hiện đại vừa trẻ trung mà lại mượt mà

Có nên giữ nguyên mẫu áo dài truyền thống hay không?
Câu trả lời là không bởi áo dài phải phù hợp với nhịp sống và nhận thức của thời hiện đại. Cách điệu áo dài là điều cần thiết và điều này chính là cách để áo dài tiếp cận với mọi lứa tuổi mà vẫn giữ được giá trị truyền thống vốn có của nó.

Điều quan trọng là cách điệu đến đâu và cách điệu như thế nào để vừa thể hiện được nét đẹp của người phụ nữ khi xưa vừa thể hiện được nét đẹp của người phụ nữ hiện đại ngày nay để bắt kịp xu hướng
Cái chính của áo dài chính là phom dáng, chi tiết đặc trưng, màu sắc, họa tiết và nếu không chú ý đến vấn đề này thì áo dài rất dễ bị lệch chuẩn và nhầm lẫn với những bộ trang phục truyền thống của dân tộc khác. Bản chất của áo dài là sự giản dị, mộc mạc nên sự cách điệu hiện đại quá không phù hợp, sự sáng tạo quá đà sẽ dẫn đến thảm họa thời trang.

Lưu ý khi thiết kế áo dài cách tân
Việc thiết kế áo dài cách tân là một viêc rất khó, vừa tạo điểm nhấn cho bộ áo dài vừa giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống vừa hợp với xu hướng hiện đại. Tất cả sự sáng tạo đều phải dựa trên phần hồn của chiếc áo dài truyền thống và có cái nhìn trong sáng của thời đại. Phần hồn của chiếc áo dài chính là sự đơn giản mà hiện đại, độc đáo mà thanh lịch, thân thiện mà duyên dáng, kín đáo mà gợi cảm.

Áo dài cách tân màu vàng
Áo dài cách tân màu vàng

Việc cách tân áo dài bằng việc sử dụng các họa tiết truyền thống như hình rồng hình phượng phải hết sức thận trọng, đòi hỏi chiều sâu văn hóa, không thể sử dụng bừa bãi các hình ảnh này vì sẽ khiến chúng trở thành thảm họa văn hóa, mất đi nét văn hóa vốn có của truyền thống.

Việc tô điểm nét văn hóa dân tộc trong tà áo dài một cách quá bạo dạn trong việc thể hiện tư duy sáng tạo đã phần nào làm phá hỏng tà áo dài truyền thống Việt.

Việc sáng tạo thái quá đôi khi làm mất đi nét thuần khiết và đằm thắm vốn có của áo dài như việc những chiếc áo dài lòe loẹt màu sắc, hay sự kết hợp những chiếc áo dài truyền thống với quần trên chất liệu vải ren quá sức gợi cảm làm mất đi sự nền nã vốn có của nó. Ngoài ra cách kết hợp chất liệu chưa mấy khéo léo đã mang tới hình ảnh không mấy hài hòa cho áo dài cách tân.

Không có một quy chuẩn cụ thể, áo dài phóng khoáng với nhiều dáng người. Ai cũng có thể mặc được áo dài vì sự giản đơn và tinh tế của nó. Vì vậy sự cách tân áo dài nhưng vẫn phải thể hiện được sự kín đáo, sự gợi cảm và quyến rũ đủ sức níu kéo mọi ánh nhìn mà không quá phô trương.

Khoác lên người chiếc áo dài cách tân dù giản dị hay đã cách tân đều phải thể hiện được tinh hoa của nền văn hóa đã được giữ gìn của tà áo dài truyền thống từ xưa đến nay.

Thông tin liên hệ Áo Dài Hạnh
* 6/3 CMT8, P Bến Thành, Q1 - 0909.601.527
* 108 Hoàng Văn Thụ, P9, Phú Nhuận - 0909.603.527
* 26/5 Nguyễn Văn Lượng, P6, GV - 0909.605.527
HOTLINE: 0982.936.339 - 0923.272.865
» Xem bản đồ đường đi
Facebook: https://fb.com/aodaibungqua.com.vn
Email: info@aodaihanh.com